6 Tác Hại Của Việc Bỏ Bữa Sáng

5/5 - (1 bình chọn)
18/04/2020 709 xem 0 bình luận

Bữa sáng là một trong ba bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam nói riêng và của con người nói chung. Thế nhưng, không ít người, đặc biệt là các bạn trẻ thường không có thói quen ăn sáng vì không có đủ thời gian (dậy trễ, sắp tới giờ làm việc), hoặc là họ nghĩ rằng: đó là cách để cắt giảm lượng calo nạp vào cơ thể và giảm cân.

Dưới đây là những tác hại khi bỏ bữa sáng

Mất cân bằng dinh dưỡng, sức đề kháng thấp

Do nguồn năng lượng ở mức rất thấp nên cơ thể buộc phải lấy năng lượng dự trữ từ gan, khiến gan luôn ở trong tình trạng quá sức.

Hơn nữa, nếu buổi sáng không ăn, đến khoảng 9 giờ hoặc 10 giờ trưa bạn sẽ bị đói cồn cào, người nôn nao, huyết áp hạ thấp, gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa. Dần dần khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút.

Nhanh lão hóa

Do không ăn sáng nên cơ thể buộc phải huy động lượng đường và protein được dự trữ sẵn để hoạt động, làm cho bề mặt của lớp da bị khô, rám, mất dinh dưỡng, do vậy dễ xuất hiện nếp nhăn nhất là ở vùng mắt và mặt.Dạ dày luôn co bóp không, dịch vị tiết ra nhưng không có gì để tiêu hóa, dần dần sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày.

Do ruột rỗng, nhu động giảm, các chất cặn bã trong ruột của ngày hôm trước không có cơ hội để đào thải ra ngoài, lâu dần nó sẽ kết lại thành sỏi.

Ảnh hưởng đến tâm trạng

Thói quen của nhiều người là thường xuyên nhịn ăn sáng không chỉ ảnh hưởng đến hormone mà còn khiến bạn mệt mỏi khi làm việc cũng khó lòng tập trung khó làm việc hiệu quả. Nếu bạn thường xuyên bỏ qua bữa sáng sẽ ảnh hưởng tới tâm trạng khiến bạn dễ bị căng thẳng, stress, ảnh hưởng tới công việc của bạn trong ngày mới.

Đau dạ dày và kết sỏi ở bộ máy tiêu hóa

Dạ dày luôn co bóp không, dịch vị tiết ra nhưng không có gì để tiêu hóa, dần dần sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày.

Do ruột rỗng, nhu động giảm, các chất cặn bã trong ruột của ngày hôm trước không có cơ hội để đào thải ra ngoài, lâu dần nó sẽ kết lại thành sỏi.

Kích thích bạn ăn quá nhiều

Nếu bạn thường xuyên rơi vào tình trạng nhịn ăn sáng, bạn sẽ bị đói cho đến bữa ăn tiếp theo. Khi bạn sử dụng bữa trưa bạn cảm thấy mất kiểm soát và ăn rất nhiều. Bên cạnh đó, khi bạn sử dụng bữa trưa thời điểm này các hormone tự nhiên như leptin và ghrelin cơn đói và thông báo khi cơ thể đã no – bị suy yếu dần và không thể hoạt động tốt như trước. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua bữa sáng kẻo ảnh hưởng sức khỏe.

Dễ gây tăng cân

Nhiều người thường xuyên nhịn ăn sáng để giảm cân nhưng điều này hoàn toàn sai lầm bởi khi bạn thường xuyên nhịn ăn sẽ khiến cho bạn bị béo phì nhanh hơn. Khi bạn thường xuyên không dùng bữa sáng sẽ làm ảnh hưởng đến sự trao đổi chất và và làm bạn đói cồn cào, làm bạn ăn nhiều hơn và tích trữ năng lượng.

Quỳnh An (t/h)


BÀI VIẾT LIÊN QUANXEM THÊM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *